Những điều nên biết về văn hóa khi du lịch hàn quốc

Hàn quốc là đất nước năng động, phát triển với nền văn hóa tiên tiến, tuy nhiên họ luôn giữ những văn hóa, lễ nghĩa truyền thống lâu đời.

Nếu bạn có ý định du lịch hàn hãy thử  tìm hiểu một chút cuộc sống của con người xứ sở kim chi  để có chuyến du lịch thật thoải mái nhé.

Cắm đũa vào bát cơm
Đây là điều bạn nên chú ý trong văn hóa của hầu hết các nước Châu Á. Ở Hàn Quốc cũng vậy người ta thường đặt nén nhang thẳng đứng vào một bát đựng cát trong các đám tang và quan niệm đó là thức ăn của các vong hồn đã khuất.Vì vậy việc bạn cắm đôi đũa vào bát cơm cũng là điều nên kiêng kị

Ngồi trên ghế ưu tiên khi đi tàu điện ngầm
Đó cũng là một nét văn hóa ở Hàn Quốc hay ở các quốc gia khác cũng vậy. Tàu điện ngầm ở Hàn Quốc luôn có hàng ghế dành riêng cho người cao tuổi, người khuyết tật và phụ nữ có thai, đó được ngầm xem như là quy tắc khi đi xe bus, vì vậy bạn đừng thử ngồi vào vị trí ưu tiên đó nhé! Chắc chắn bạn sẽ nhận được những ánh nhìn và những lời trách mắng khó chịu từ mọi người xung quanh.
Viết tên bằng mực đỏ

du lịch hàn quốc
Viết tên bằng mực đỏ là điều cấm kị

Từ rất lâu trước đây, người ta quan niệm tên của người quá cố được viết bằng mực đỏ trên sổ đăng ký, bia mộ với mục đích xua đuổi ma quỷ. Vì thế, người Hàn Quốc sẽ thực sự thấy không hài lòng, thâm chí bị xúc phạm nếu tên mình bị viết bằng mực đỏ. Điều này bạn nên hết sức lưu ý khi du lịch hàn quốc và  không nên viết tên bằng mực đỏ tại đất nước này.

Từ chối lời mời rượu từ người lớn tuổi

du lịch hàn quốc
Nên tránh việc từ chối lời mời rượu từ người lớn

Bạn nhận lời mời uống một ly soju hay beer từ những người lớn tuổi, điều này chứng tỏ bạn tôn trọng họ và thể hiện tình cảm. Vì vậy người Hàn Quốc thường tránh từ chối bởi điều đó đồng nghĩa với việc bạn không muốn làm bạn bè với họ, điều này thật không tích cực. Nếu bạn không thể uống được rượu, bạn có thể đáp lễ lại bằng loại nước nào khác để thể hiện sự kính trọng.
Đối mặt với người lớn tuổi khi uống rượu
Một khi bạn nhận được lời mời uống rượu, bia hay bất kỳ thứ nước nào, bạn phải quay đầu để uống. Đó là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.
Chỉ rót vào ly nước của mình
Điều này hẳn ở đâu cũng cảm thấy bạn chỉ quan tâm đến bản thân mà không để ý đến mọi người xung quanh. Hãy chú ý khi  ăn uống cùng bạn bè hay gia đình, bạn nên xem thử ly của những người khác còn nước hay không, và rót cho mọi người trước khi rót nước vào ly của mình. Nếu bạn làm được điều đó, người Hàn Quốc chắc chắn sẽ có ấn tượng tốt đối với bạn.
Mang giày vào nhà ai đó
Do lối sống của người Hàn Quốc thường tập trung trên sàn nhà, do đó họ dành nhiều thời gian để lau sàn sạch sẽ. Nhiều gia đình Hàn Quốc có bàn ăn thấp để ngồi ăn trên sàn nhà, thậm chí họ vẫn ngủ trên sàn nhà. Do đó, việc giữ sàn nhà luôn sạch sẽ là rất quan trọng. Hành động mang giày vào nhà ai đó là việc làm mất vệ sinh, kém lịch sự
Nhận bằng một tay
Người Hàn Quốc rất xem trọng việc cho và nhận. Bạn nên học cách sử dụng hai tay khi cho hoặc nhận thứ gì, thậm chí khi bạn rót nước cho người khác nếu không muốn bị xem là khiếm nhã và thiếu tôn trọng.

Đụng đũa đầu tiên ở bàn ăn

du lịch hàn quốc
Tránh là người đụng đũa đầu tiên trên bàn ăn.

Tôn trọng người lớn tuổi luôn là truyền thống nghiêm ngặt ở quốc gia này. Dù bạn đói bụng cỡ nào đi nữa thì khi vào bàn ăn, bạn phải kiên nhẫn chờ người lớn tuổi nhất trong bàn ăn đầu tiên và sau đó bạn mới có thể bắt đầu ăn.
Cham vào vai của người lớn tuổi hoặc cấp trên
Đây cũng được cho là hành vi thiếu tôn trọng. Ở Hàn Quốc, bạn chỉ có thể làm điều đó với những đứa trẻ hoặc người nhỏ tuổi hơn mình.

Đứng dậy và rời khỏi bàn trước người lớn tuổi
Nếu bạn rời khỏi bàn ăn trước những người lớn tuổi, bạn sẽ bị cho là thiếu lễ độ. Còn nếu bạn ăn xong, xếp đũa và ngồi tại bàn ăn thì điều này cũng tạo cho người đối diện cảm giác như bạn đang chờ đợi họ hoàn thành bữa ăn. Tốt nhất bạn nên chú ý tốc độ ăn uống của mình để không phải kết thúc bữa ăn quá sớm.

Không biết cách sắp xếp bàn ăn
 

du lịch hàn quốc
Bố trí bàn ăn hợp lý

Từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ Hàn Quốc đã được bố mẹ chỉ dạy ý thức trước khi ăn như một phong tục, trong đó bao gồm việc chuẩn bị bàn ăn gồm việc bố trí thìa, đũa, bát ăn, các món ăn phụ, khăn ăn, cốc nước… Nếu bạn là người nước ngoài, họ có thể không để ý đến chi tiết này. Tuy nhiên nó sẽ giúp sự hiểu biết về văn hóa của bạn phong phú hơn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về văn hóa hàn quốc mà bạn có thể thêm vào cẩm nang du lịch hàn quốc của bạn để có một chuyến đi thật ý nghĩa và vui vẻ cùng gia đình và người thân.

Onetour Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ du lịch giá rẻ, tour du lịch lữ hành trong nước và các nước trên thế giới. Chúng tôi đặc biệt đẩy mạnh hai địa điểm đó là Hàn Quốc và Nhật Bản để có những giá  ưu đãi nhất cho những chuyến đi của bạn.

Truy cập ngay Onetour.vn và đặt những tour du lịch giá rẻ cho mình bạn nhé !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *